Category: ,
nhân óc chó rang chung với các loại gia vị mà bạn muốn

CÁCH ĂN QUẢ ÓC CHÓ SAO CHO NGON

Có rất nhiều cách ăn hạt óc chó để được thưởng thức tốt nhất vị ngon của nó.

Sau đây chúng tôi sẽ Hướng dẫn bạn tất tần tật về các cách để ăn quả óc chó sao cho ngon bằng cách chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Chúng tôi sẽ chỉ bạn n cách để chế biến và thưởng thức.

các cách để ăn và thưởng thức hạt óc chó

Tách Vỏ Quả Óc Chó Như Thế Nào?

Bước đầu tiên là chúng ta cần phải biết tách vỏ quả óc chó ra để lấy nhân hạt bên trong như thế nào?

Nhiều người đã từng làm như lấy búa đập nát ra, hay lấy dao để cứa, khui, nạy… Không nên làm như vậy bạn nhé! Vì rất nguy hiểm cho tay của chúng ta, và khó lấy nhân ra, nhân dễ bị vỡ nát nên đến khi ăn ta không còn cảm thấy ngon lành gì nữa.

Thường có 3 vật dụng thông dụng nhất có thể giúp chúng ta tách vỏ quả óc chó để lấy nhân ra 1 cách nguyên vẹn và dễ dàng:

Kềm chuyên dụng hình dạng 1

kềm chuyên dụng để tách vỏ hạt óc chó loại kín

Kềm chuyên dụng hình dạng 2

kềm chuyên dụng để tách vỏ quả óc chó dạng mở

Miếng lẩy hạt óc chó

miếng lẩy tách vỏ hạt óc chó

Nếu không có miếng lẩy này thì có thể dùng 1 vật tương tự để thay thế (chẳng hạn như chìa khóa cứng). Tuyệt đối không dùng những vật sắc nhọn như dao bạn nhé, vì rất dễ bị xóc vào tay.

miếng cạy tách vỏ óc chó

Cách tách vỏ óc chó bằng miếng lẩy như sau:

  • Tay trái cầm thật chắc và cố định quả óc chó, phần đầu nhọn trong lòng bàn tay, phần đáy bằng đưa ra phía ngoài. Lưu ý là cầm thật chắc, khôn được xục xịch nhé!
  • Tay phải cầm thật chắc miếng lẩy (chìa khóa), đưa đầu nhọn ra ngoài. Thế cầm có thể xoay ngang, ngoáy xoay vòng (lẩy), đâm về phía trước được.
  • Đặt đầu nhọn nhất của miếng lẩy vào “tâm đáy” của quả óc chó mà bạn cầm chắc trên tay. Nhớ chọn vùng nào mỏng nhất nhé (cái này là tùy theo cảm giác thôi).
  • Cố gắng ấn vào và ngoáy, khoan cho nó thủng 1 lỗ nhỏ trước. Không cần quá mạnh, chỉ cần vừa đủ lực thôi. Ngoáy dần dần cho cái lỗ đó dần to ra, cho đến khi nó có thể lẩy (lảy) ra được.
  • Đưa miếng lẩy vào khe và lấy (nạy) để tách đôi vỏ ngoài ra. Như vậy là ta có thể tách đôi quả óc chó và lấy nhân ra dễ dàng.

cách tách vỏ quả óc chó

Cách ăn 1: Ăn sống, ăn liền ngay sau khi tách vỏ ra

Có thể ăn luôn lớp vỏ lụa, sẽ hơi đắng, chát 1 tí. Nhưng chịu khó ăn quen thì sẽ được (giống như ăn hạt điều vậy thôi).

ăn hạt óc chó ngay sau khi tách vỏ

Hoặc có thể cạo lớp vỏ lụa đắng chát đó ra trước khi ăn.

Cách ăn này thường dành cho những ai thích thưởng thức vị nguyên bản của hạt óc chó, hoặc những người ăn để cải thiện sức khỏe.

Cách ăn 2: Ăn nguyên chất, nhưng làm chín trước khi ăn.

Có thể để nguyên lớp vỏ lụa hoặc cạo bỏ đi.

  • Cách 1: rang trên chảo cho chín hạt.
  • Cách 2: bỏ vào lò nướng hoặc lò vi sóng nướng chín.
  • Cách 3: hấp (chưng cách thủy) hay luộc chín.
  • Cách 4: bạn có thể sáng tạo ra.

nhân hạt óc chó rang trên chảo

Khi được làm chín thì ăn nó sẽ có vị khác đi 1 chút, vì nhiệt độ sẽ tác động lên nhân, làm nhân chảy dầu ra. Nhiều người nói là ăn như vậy sẽ thơm ngon hơn.

Cách ăn 3: Rang trên chảo với các loại gia vị mà bạn muốn.

Cách này gọi là “rang có tẩm ướp”. Chỉ cần bắt chảo nóng và nhân hạt óc chó vào đảo đều lửa.

  • Bạn có thể rang với đường
  • Bạn có thể rang với mật ong
  • Bạn có thể rang với mứt dâu hay mứt gì đó
  • Bạn có thể rang với muối
  • Bạn có thể rang với hỗn hợp gia vị (muối, đường, mật ong, mứt…)
  • Hoặc rang chung với loại gia vị nào đó mà bạn tự nghĩ ra.

nhân óc chó rang chung với các loại gia vị mà bạn muốn

Cách ăn 4: Luộc hoặc hấp chung với các loại rau củ.

Cứ xem nhân quả óc chó như 1 loại rau củ mà luộc chung thôi.

nhân hạt óc chó được luộc chín để ăn

Cách ăn 5: Bọc bột rồi chiên lên. Có thể chiên chung với trứng.

Mình có thể bọc bột lại (giống như khoai) rồi chiên lên. Sau đó thưởng thức với sốt mayonnaise và tương ớt.

hạt óc chó chiên bột

Hoặc có thể chiên chung với trứng trong món trứng chiên.

Cách ăn 6: Đập nát ra, rắc vào món rau trộn hoặc món xào.

Có thể rang nhân óc chó lên, đập nát ra, sau đó rắc lên món rau trộn (salad) hay món gỏi trộn để làm tăng thêm vị béo bùi, lạ miệng.

salad rau trộn với nhân hạt óc chó

Hoặc trong khi xào rau củ trên chảo, bạn có thể thêm thành phần hạt óc chó này vào. Khích thước như thể nào thì tùy bạn muốn: có thể để nguyên nhân hạt, có thể cắt nhỏ, thái mỏng, hoặc đập nát…

món rau củ xào hạt óc chó

Cách ăn 7: Đập nát ra, rắc vào món thịt nướng, thịt xào…

Tương tự như trên, nhưng chúng ta thay đổi món rau củ thành món thịt.

Rắc lên món thịt nướng, món thịt xào…

Rắc vào món gà cay phô mai Hàn Quốc.

món gà cay phô mai đút lò và hạt óc chó

Cách ăn 8: Thêm vào món hầm, món canh, món cari…

Có thể đập nát ra hoặc để nguyên hoặc cắt nhỏ…

Cho vào món cari chẳng hạn.

Thêm vào món bò hầm.

Rắc vào món canh, tăng thêm vị béo bùi.

món cà ri hầm và hạt óc chó ngon tuyệt vời

Cách ăn 9: Ăn chung với Yến mạch trong món Oatmeat

Làm món Oatmeal gồm: yến mạch, nước sôi, sữa, nhân hạt óc chó, hạnh nhân, các loại trái cây (chuối, táo, nho khô…), sô cô la…

món ăn yến mạch (oatmeal) và hạt óc chó

Tùy nguyên liệu mà bạn thích và cảm thấy hợp thì có thể cho thêm vào.

Cách ăn 10: Làm bánh, làm kẹo Sô Cô La (chocolate), kẹo mứt…

Có thể thêm vào các loại bánh như 1 loại nguyên liệu đi kèm:

  • Bánh mì
  • Bánh bông lan
  • Bánh kem, tiramisu…

bánh kem và hạt óc chó

Làm sô cô la bọc nhân hạt óc chó.

Làm kẹo mứt.

Cách ăn 11: Làm kem

  • Trộn chung với kem.
  • Rắc bột, vụn (đập nát) lên kem.

kem hạt óc chó thơm ngon, tươi mát

Cách ăn 12: Làm đồ uống

  • Xay chung với sữa hoặc pha bột óc chó (nghiền mịn) và trong sữa. Có thể thêm hạnh nhân, đậu đen… Thành hỗn hợp sữa cực kỳ thơm ngon, béo ngậy.

sữa hạt óc chó giải nhiệt cho ngày hè

  • Cho bột óc chó vào sữa đậu nành nóng, khuấy lên uống chung. Tuyệt vời!
  • Trời nóng thì làm món sữa đá xay, có thể thêm sô cô la và không thể thiếu thành phần chính là nhân hạt óc chó bạn nhé.
  • Bất kỳ món uống nào, mà cần thêm vị béo, bùi thì mình có thể cho bột óc chó (nghiền mịn) vào. Hoặc cho vào xay chung.

dâu xay sữa đá và hạt óc chó

Và còn nhiều cách nữa mà bạn có thể Sáng tạo thêm ra

more and more

Những khuyến cáo khi ăn hạt óc chó

  • Không ăn hạt óc chó bị mốc, hoặc quá hôi dầu (chỉ hôi dầu ở mức độ vừa phải thì có thể ăn được).
  • Không ăn quá nhiều hạt óc chó, vì có thể gây ra các phản ứng về đường tiêu hóa. Dĩ nhiên là khi ăn quá nhiều cơ, khoảng từ 15 quả trở lên.
  • Nếu bạn bị dị ứng với hạt óc chó thì không nên ăn. Nhưng trường hợp này thì rất hiếm khi xảy ra.

Chúc bạn ngon miệng với quả óc chó này!

Tìm hiểu thêm về hạt óc chó:

Quả óc chó Mỹ

Công dụng của quả óc chó đối với sức khỏe của chúng ta.

Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu.

TAGS: