Category: ,
công dụng của hạt óc chó đã được Khoa học kiểm chứng

QUẢ ÓC CHÓ CÓ TÁC DỤNG GÌ, CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

“Quả óc chó có tác dụng gì?” là câu hỏi của rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về quả/hạt óc chó, cũng như những Công dụng và Tác dụng phụ của nó. Đâu là thông tin chính xác và bạn nên tin? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết này nhé!

Trước tiên tôi muốn nói là có rất nhiều Bài viết về chủ đề này: “công dụng của quả óc chó”, “hạt óc chó có tác dụng gì”, “ăn quả óc chó có tác dụng gì”… Và vấn đề đặt ra ở đây là:

  • Thông tin nào là Đúng, thông tin nào là Sai?
  • “Tin trật” thì có hại gì hay không?
  • Bạn nên tin vào đâu? Làm thế nào để biết được 1 nguồn thông tin có đáng tin cậy hay không trong “xã hội Internet” như hiện nay?

công dụng của óc chó (walnuts) đã được Khoa học kiểm chứng

Một mẫu thông tin đáng tin cậy trước tiên là phải có CĂN CỨ, và căn cứ này đã được KIỂM CHỨNG, từ những TỔ CHỨC KHOA HỌC UY TÍN trên Thế giới. Tôi ví dụ: đó có thể là 1 bản thảo công bố của 1 công trình Nghiên cứu Khoa học về “công dụng của hạt óc chó trong việc …” được trường đại học Harvard (Hoa Kỳ) chứng nhận chẳng hạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những công dụng và tác dụng quả óc chó dựa theo những căn cứ khoa học nêu trên (được trích dẫn kèm theo tài liệu gốc). Hãy cùng chúng tôi đi nghiên cứu và tìm hiểu nhé!

CÔNG DỤNG CỦA QUẢ ÓC CHÓ ĐỐI VỚI TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Công dụng chống Oxy hóa

việc chống oxy hóa diễn ra trong cơ thể là điều hết sức quan trọng

Đây là 1 trong những điều đặc biệt của nó, hạt óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại hạt nào khác. Điều này là do thành phần Vitamin E, melatoninpolyphenol (1 trong các hợp chất thực vật). Và những chất này đặc biệt cao trong lớp vỏ lụa bao quanh nhân hạt óc chó (papery skin).

Nguyên nhân của việc oxy hóa diễn ra trong cơ thể chúng ta 1 phần xuất phát từ Cholesterol LDL “xấu”. LDL bị oxy hóa dễ tích tụ trong động mạch chúng ta, gây ra chứng xơ vữa động mạch.

hạt óc chó là 1 trong những loại thực phẩm có công dụng chống oxy hóa tuyệt vời

May mắn thay, một nghiên cứu ở những người trưởng thành cho thấy rằng: mỗi bữa ăn có chứa thành phần giàu nhân hạt óc chó giúp ngăn ngừa tác hại oxy hóa của Cholesterol LDL “xấu”, trong khi mỗi bữa ăn có chứa chất béo tinh chế thì không.

Trích dẫn từ nguồn:
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24410903/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26713565/

Trích dẫn trên là 1 Công bố Kết quả của 1 Nghiên cứu Khoa học, từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), là một phần của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NLM), một chi nhánh của Viện Y tế Quốc gia (NIH), được phê duyệt và tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Trích dẫn từ nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/National_Center_for_Biotechnology_Information

Siêu Nguyên Liệu Thực Vật, Cung Cấp Nguồn Omega-3 Dồi Dào

Óc chó là 1 loại hạt có hàm lượng chất béo Omega-3 (ALA) cao vượt trội so với bất kỳ 1 loại hạt nào khác. Và hầu hết mọi người đều biết về những tác dụng tốt của loại chất béo Omega-3 (ALA) (còn được gọi là Axit Alpha-Linolenic) này. Đây là loại chất béo thiết yếu cho cơ thể chúng ta ở mọi lứa tuổi, có nghĩa là bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “dầu óc chó có tác dụng gì”?

omega-3 rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta

***Lưu ý: chúng ta thường hay lầm tưởng Omega-3 là một và đều giống nhau nhưng không phải nhé!

  • Omega-3 trong Thực vật (hạt óc chó) là ALA có 1 số công dụng giống và khác với:
  • Omega-3 trong Động vật (mỡ/dầu của các loài sinh vật biển như: cá…) là DHA.
  • Nên bổ sung đầy đủ cả 2 chất này, nhất là đối với thai nhi và trẻ em. Và thường thì chúng đều có trong thành phần của sữa.
  • Nhiều người “bê” tất cả công dụng của Omega-3 vào cho quả óc chó thì không đúng hoàn toàn nhé!

Công dụng của ALA (Omega-3) này thì rất nhiều, nhưng cái chính phải kể đến là:

ALA giúp chúng ta giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch xuống 10% khi chúng ta ăn 1 vài gram hạt óc chó mỗi ngày, tức tương đương 2-5 quả óc chó. Nghiên cứu đã được chứng minh:

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23076616/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Axit_%CE%B1-linolenic

Những công dụng khác của ALA sẽ được đề cập đến trong các mục dưới đây.

Tác dụng của óc chó giúp giảm viêm

Chứng “viêm” là thủ phạm chính gây ra nhiều bệnh mãn tính, và là căn nguyên của nhiều bệnh như: tim mạch, tiểu đường type 2, Alzheimer, ung thư…

Các Polyphenol trong hạt óc chó có thể giúp chống lại chứng căng thẳng oxy hóa và chứng viêm. 1 nhóm nhỏ của Polyphenol là Ellagitannin. Các lợi khuẩn trong ruột chúng ta chuyển đổi Ellagitannin này thành các hợp chất gọi là Urolithins. Chất này bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại chứng viêm.

quả óc chó là 1 trong những nguyên liệu tốt có công dụng giảm viêm

Ngoài ra, chất béo Omega-3 (ALA), Magie, Axit Amin Arginine cũng có thể góp phần làm giảm chứng viêm.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26713565/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29165404/

Giúp cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh

Nếu hệ vi sinh vật trong đường ruột của chúng ta có nhiều các lợi khuẩn thì đó là một đường ruột tốt, dẫn đến một hệ tiêu hóa tốt và sức khỏe tổng thể của chúng ta trở nên tốt hơn. Hơn nữa, sẽ giúp giảm thiểu một số bệnh về đường ruột như viêm, ung thư.

hạt óc chó là 1 trong số các loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

1 nghiên cứu cho thấy rằng, ăn quả óc chó hàng ngày sẽ giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi này (lợi khuẩn) trong đường ruột của bạn. Và còn làm tăng vi khuẩn sản xuất ra một chất béo có tên là butyrate. Chất này giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sức khỏe cho đường ruột của chúng ta. Giúp giảm các nguy cơ gây ra các bệnh về đường ruột cũng như hệ tiêu hóa.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29726951/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29470389/

Ngoài ra trong hạt óc chó còn có chất xơ (fiber). Rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Cũng giúp làm giảm nguy cơ gây tăng cân hay béo phì.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29627063/

Tác dụng hạt óc chó giúp giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh Ung thư

giảm rủi ro mắc bệnh ung thư là điều đáng được quan tâm

Các nghiên cứu cho thấy, ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26183374/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27679440/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27215566/

Lý giải:

Trong hạt óc chó rất giàu polyphenol ellagitannin, các vi khuẩn đường ruột sẽ chuyển hóa chất này thành các hợp chất gọi là urolithin.

Urolithins này có đặc tính chống viêm. Tác dụng trong ruột của chúng ta, giúp chống lại ung thư đại trực tràng. Và các hoạt động của Urolithins cũng giúp chống lại các loại ung thư khác.

quả óc chó rất giàu ellagitannin, 1 trong những thành phần quan trọng giúp cơ thể tạo ra hợp chất để kháng lại ung thư

Urolithin còn có đặc tính giống như hormone (hóc môn), giúp chúng ngăn chặn các thụ thể hormone trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hormone như là: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26713565/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25214070/

Nghe có vẻ khó tin, nhưng những nghiên cứu trên đã được thực hiện và xác nhận. Và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định 100% về vấn đề này.

Giúp bạn kiểm soát cân nặng cơ thể

kiểm soát cân nặng cho cơ thể là việc nên làm

Tuy quả óc chó có lượng calo khá cao, nhưng 1 nghiên cứu đã cho thấy rằng: sự hấp thụ năng lượng (tức calo) từ quả óc chó thấp hơn 21% so với hàm lượng dinh dưỡng (được chuyển hóa thành calo) được chứa trong chúng.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26581681/

Điều này có nghĩa là, bạn có thể sử dụng quả óc chó như 1 loại thực phẩm, giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách: ăn chúng khi đói hoặc khi bạn thèm ăn. Khiến chúng trở thành 1 món ăn vặt, ăn xế thay thế để đối phó với cảm giác thèm ăn của bạn. Bên cạnh đó thì chúng còn bổ sung thêm khá nhiều dinh dưỡng tốt, hỗ trợ cho cơ thể, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh mà không bị mệt mỏi khi đang giảm cân hoặc ăn theo chế độ.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28715141/

(Dựa theo cơ sở của những nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng.)

Công dụng giúp kiểm soát bệnh Tiểu đường Type 2 và giảm nguy cơ mắc bệnh này

Việc kiểm soát được cân nặng dư thừa nêu trên góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đường huyết cao.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24898229/

Nhưng đây chỉ là 1 phần nhỏ.

ăn hạt óc chó mỗi ngày giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Yếu tố chính là, dầu trong hạt óc chó có thể giúp bạn giảm 8% lượng hemoglobin A1C. Qua đó giúp kiểm soát tốt hơn về bệnh tiểu đường Type 2 và giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này.

Trích dẫn từ nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Glycated_hemoglobin

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28115966/

Giúp giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Những nghiên cứu về vấn đề này cho thấy: những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải (trong chế độ ăn này có 1 nửa thành phần là Hạt óc chó). Kết quả cho thấy, tình hình huyết áp được cải thiện đáng kể, về tim mạch cũng vậy. Cụ thể là: huyết áp tâm trương giảm 0,65 mmHg. Những nghiên cứu cho thấy:

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24050803/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21677123/

ăn quả óc chó giúp giảm huyết áp

Giúp Hỗ trợ Sức khỏe tốt hơn khi chúng ta về già

Khi bạn già đi (quá trình lão hóa), cơ thể sẽ bị suy giảm, kéo theo các hoạt động cũng thế. Ngoài việc vận động có khoa học ra, thì thói quen ăn uống lành mạnh cũng giúp duy trì khả năng thể chất của chúng ta. Quả óc chó là 1 trong những loại thức ăn đóng góp mạnh mẽ nhất cho 1 chế độ ăn uống lành mạnh. Vì trong hạt óc chó có chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo tốt và các hợp chất thực vật thiết yếu giúp hỗ trợ các hoạt động thể chất khi chúng ta trong quá trình già đi (lão hóa).

ăn hạt óc chó giúp sức khỏe tốt hơn khi về già

Những nghiên cứu cho ta thấy vấn đề này:

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27170727/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28831957/

Hỗ trợ cho chức năng của não bộ hoạt động tốt hơn

Hỏi vui rằng: bạn có thấy nhân quả óc chó giống bộ não chúng ta không? Đó là 1 sự trùng hợp thú vị của tự nhiên. Hạt óc chó tốt cho não bộ chúng ta, rất nhiều người biết điều này.

Những nghiên cứu trên chuột và ở người cho thấy rằng: ăn quả óc chó giúp não hoạt động tốt hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn, trí nhớ tốt hơn, tinh thần linh hoạt hơn.

sự trùng hợp thú vị: hạt óc chó rất giống bộ não và rất tốt cho bộ não của chúng ta

Và như đã nói ở những nghiên cứu trên, hạt óc chó có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra, chống viêm, giảm lão hóa. Điều này cũng có tác động lên não bộ chúng ta.

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25024344/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24500933/

Hỗ trợ Sức khỏe Sinh sản, tác dụng quả óc chó với Nam giới

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng 1 nghiên cứu cho thấy rằng:

117 nam giới trẻ ăn 75g quả óc chó hàng ngày trong vòng 3 tháng. Kết quả cho thấy: tinh trùng của họ được cải thiện đáng kể về:

  • Hình dạng
  • Sức sống
  • Khả năng di chuyển tốt hơn

quả óc chó giúp cho tinh trùng khỏe mạnh hơn, sức khỏe sinh sản của nam giới tốt hơn

Lý giải cho cho kết quả này là:

Thành phần trong hạt óc chó giúp bảo vệ các tinh trùng tránh khỏi những tổn thương do oxy hóa gây ra trong màng của chúng. Như ta đã chứng minh ở trên, hạt óc chó có khả năng chống oxy hóa cao, chống viêm và làm giảm tổn thương.

Sau đây là kết quả của thử nghiệm nghiên cứu đối chứng ở nam giới được công bố:

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22895856/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28239673/

Cải thiện lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu

ăn hạt óc chó thường xuyên giúp cải thiện tình trạng bệnh mỡ máu, giảm cholesterol trong máu

Ăn 43g hạt óc chó hàng ngày trong 8 tuần sẽ giảm được 5% tổng lượng cholesterol bao gồm: 5% cholesterol LDL5% chất béo trung tính. Đây là kết quả của 1 cuộc thử nghiệm và nghiên cứu đã được công bố:

Trích dẫn từ nguồn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28984822/

Và thêm nữa, việc ăn quả óc chó như trên cũng giúp giảm được 6% apolipoprotein-B (đây là 1 trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim). Dựa theo nghiên cứu trên.

TỔNG KẾT

Theo nhận định tổng quan từ giới chuyên gia, quả óc chó là 1 loại hạt đặc biệt bổ dưỡng hơn so với các loại hạt khác. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao và giàu chất béo lành mạnh Omega-3. Với hồ sơ dinh dưỡng phong phú này, nhiều lợi ích về sức khỏe con người sẽ đạt được bằng cách sử dụng quả óc chó. Như vậy là chúng ta đã phần nào biết được việc ăn hạt óc chó có tác dụng gì rồi nhé!

Và đang còn nhiều các nghiên cứu khoa học về “quả óc chó đối với sức khỏe của con người” đang được tiến hành và sẽ cho kết quả trong tương lai. Có thể bạn sẽ tiếp tục nghe nói nhiều hơn về công dụng của quả óc chó trong những năm tới.

Mời bạn tìm hiểu thêm về Sản phẩm Hạt óc chó Mỹ

Xem thêm: tác dụng của quả óc chó với bà bầu

Và tìm hiểu thêm những thông tin kiến thức về hạt óc chó

Và bài viết tương tự về hạt hạnh nhân có tác dụng gì của chúng tôi.

quả hạt óc chó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người chúng ta

TAGS: